บันทีกงาน The Maker Club – Creative Thailand

img_1612

The Maker Club เป็นส่วนหนึ่งของงาน Creative Thailand จัดขึ้นที่ ไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2559 งานนี้เป็นงานนำเสนอเรื่อง Thailand 4.0 ซึ่ง Maker ก็เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อน Thailand 4.o ผู้ขึ้นพูดบนเวทีมีดังนี้

img_1613ณัฐ วีระวรรณ์ เป็นผู้ก่อตั้ง Chiangmai Maker Club โดยได้รับทุนสนับสนุนจากหมอจิม แนวคิดคือการรวม maker เพื่อทำโปรเจ็คร่วมกัน และแชร์ความรู้เหล่านั้นให้คนอื่นๆ เคยมีผลงานทำโดรนและโมดูลสำหรับใช้งานกับอาดูโนวางขายมาแล้ว

อชิรญา แห่ง Hivesters ทำเว็บเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวกับแพ็จเกจท่องเที่ยวแนวยั่งยืน เช่น พานักท่องเที่ยวไปดูแลช้าง ไปหัดรำชาตรี หรือไปดูหิ่งห้อยแบบไม่ใช้เรือยนต์ เป็นต้น เธอเล่าให้ฟังว่า ช้างที่เอามาให้นักท่องเที่ยวขึ่จะต้องถูกทรมานเพื่อให้เชื่อง ดังนั้นการไปขี่ช้างจึงเป็นการทรมานช้างรูปแบบหนึ่ง

img_1617ณัฐ วินิจธรรมกุล ผู้ก่อตั้ง DriveBot เป็นคนไทยทีมแรกที่ได้รับเงินสนับสนุนจาก indigogo เพื่อสร้างโมดุลที่เอาไปติดกับรถยนต์ให้คุยกับโมบายแอบ เพื่อเช็คสถานะการทำงานของรถยนต์ได้ ข้อคิดของณัฐคือ ถ้าคิดอยากทำอะไร ให้รีบลงมือทำทันที ห้ามรอ

img_1615ดร.ชานนท์ แห่ง Gravitech เป็นผู้ก่อตั้ง FabLab ในไทย และเป็นประธาน MakerSpace อาเซียนด้วย มาแชร์เคล็ดลับหลายๆ อย่างเกี่ยวกับสตาร์ทอัพ

ศรุตา แห่ง Pin Metal Art เอาเศษเหล็กจากโรงงานของพ่อมาสร้างปาติมากรรมต่อยอดเพิ่มมูลค่า

img_1618กำพล แห่ง Thailand IoT consortium กำลังผลักดันโครงการระดับอาเซียน ในการระดมสมองของคนจำนวนมาก เพื่อแก้ปัญหาให้เอสเอ็มอี แทนที่จะให้เงินสนับสนุนอย่างเดียว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*